Chuyện Đàn BàChuyện Đàn Bà

Trang chủ Yêu Cuộc đời sẽ bình an vô sự nếu ai cũng hiểu được những điều này

Cuộc đời sẽ bình an vô sự nếu ai cũng hiểu được những điều này

Yêu
Đăng ngày: 20/01/2017

Có những lời răn dạy trong cuộc sống, có những quy luật bất biến trong đối nhân xử thế mà chúng ta dễ dàng bắt gặp, dễ dàng nhìn thấy. Nhưng không phải ai cũng hiểu, và khi đã hiểu thì không phải ai cũng có thể thực hiện được. Và nếu như thực hiện được chúng thì cuộc sống sẽ an yên, bình an cả đời

Hãy học cách chấp nhận là mình sai

Con người ai cũng có cái tôi cá nhân rất lớn. Họ luôn đề cao cá nhân mình, luôn cho mình là đúng. Họ ít khi thấy được lỗi sai của bản thân mà cứ chăm chăm vào lỗi sai của người khác. Chính vì thế, nếu mỗi người chúng ta hạ mình xuống, nhận sai về mình thì cuộc sống sẽ an yên biết bao, chúng ta sẽ bớt làm tổn thương những người xung quanh, tổn thương những người thân yêu quanh mình.

Cuộc đời sẽ bình an vô sự nếu ai cũng hiểu được những điều này

Hãy dịu dàng

Răng người thì cứng, còn lưỡi lại mềm, khi đã đến cuối cuộc đời, răng rồi sẽ rụng hết, còn lưỡi lại không thể rụng, đời người rất dài nếu chỉ cứng sẽ chỉ chịu thiệt. Tu dưỡng lớn nhất của đời người chính là sự dịu dàng. Nếu bạn để ý xung quanh bạn, những người dịu dàng luôn được quý mếm, cuộc sống vô lo hơn hẳn những người miệng lưỡi cứng rắn

Cuộc đời sẽ bình an vô sự nếu ai cũng hiểu được những điều này

Học cách lắng nghe và thấu hiểu

Hãy biết cách lắng nghe và thấu hiểu người khác chính là chìa khóa để chúng ta thấu hiểu lòng người và là cách để nhìn lại chính mình

Đặc biệt hiểu người khác là bắc được chiếc cầu nối cảm thông và yêu thương, mở rộng tâm từ bi của đạo Phật đến nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Nếu ta cứ khư khư mong người khác hiểu mình và mình không chịu hiểu người khác thì mọi việc trở nên nặng nề, áp lực và bất an.

Khi hiểu người khác càng nhiều, sân giận càng ít, bình an càng có mặt thường xuyên hơn trong tâm thức. Hãy hướng đến sự bình an thật sự hơn là so kè từng chút một để tranh nhau đúng – sai, hay – dở, hơn – thua, được – mất. Đức Phật dạy rằng, một trong những phẩm chất của một vị sứ giả của đức Phật ở đời, thay Phật hoằng hóa chúng sanh, là biết lắng nghe và biết làm người khác lắng nghe.

Cuộc đời sẽ bình an vô sự nếu ai cũng hiểu được những điều này

Tích lũy chữ “nhẫn”

Trong cuộc sống này biết nhịn một chút, gió yên biển lặng, nhường một bước trời cao biển rộng; nhẫn, rồi mọi sự sẽ được giải quyết ổn thỏa. Nhẫn chính là biết cách xử lí, biết giải quyết, dùng tri thức, năng lực để biến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không.

Như vậy thì cuộc sống sẽ an nhàn, an yên, gia đình sẽ thuận buồn xuôi sóng biết bao. Cũng không cần phải suốt ngày ân hận vì lời nói quá đáng hay cách hành xử không đúng lúc nào vội.

Cuộc đời sẽ bình an vô sự nếu ai cũng hiểu được những điều này

Buông tay khi cần thiết

Đời người cũng giống như cục tẩy, khi cần thì dùng đến, khi không cần hãy đặt nó xuống, lúc cần buông hãy buông, đừng giống như kéo một chiếc vali thật nặng, mãi không tự do cuộc đời con người là hữu hạn, nhận sai, tôn trọng, bao dung, buông tay, như vậy mới có được tự do! Chỉ cần “tu luyện” được những tính cách này, cuộc sống bạn sẽ thoải mái, an yên hơn. Vậy tại sao chúng ta không thử?

Hãy để lại bình luận
Các bài viết liên quan